Khoa Thương mại điện tử
hotline hỗ trợ

Cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ!

Ngày đăng: 09/10/2017
Cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ, nhân lực ngành Thương mại điện tử liệu có bị thay thế bởi robot?
Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - kỷ nguyên mà các công nghệ như thực tế ảo, vạn vật kết nối internet, in 3D, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội. Cuộc cách mạng này là một xu thế lớn có tác động đến phát triển kinh tế – xã hội mỗi quốc gia, từng khu vực và toàn cầu, trong đó có Việt Nam.


Việt nam và nền kinh tế số

 

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?
Bản chất của CMCN 4.0 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy...
Thương Mại điện tử trong cách mạng công nghiệp 4.0
Trước tiên, cùng điểm qua tiềm năng phát triển của ngành TMĐT hiện nay:

Toàn cảnh TMĐT Việt Nam những năm qua

Nhìn vào biểu đồ, chúng ta thấy rõ sự tăng trưởng vượt trội qua các năm từ năm 2012 – 2016, và ước tính mỗi năm doanh thu của thương mại điện tử sẽ tăng 20% trở lên. Riêng với Lazada mỗi năm cần tăng tới 300% (theo lời của vị CEO ông Alexandre Dardy). Mục tiêu năm 2020 doanh thu giao dich của Thương mại điện tử là 10 tỉ đô chiếm tỉ trọng 50% tổng mức bán lẻ cả nước.

Trí tuệ nhân tạo (AI) trong Thương Mại Điện Tử:

Đây là đặc điểm nổi bật nhất trong Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp (CMCN 4) lần thứ 4 dành cho Thương Mại Điện Tử. AI là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. AI TMĐT ở đây được hiểu là những ứng dụng nhân tạo giúp hỗ trợ công việc trong TMĐT. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong TMĐT được thể hiện ở một số điểm sau:

Thứ nhất, Công việc tư vấn. Công việc mà như trước đây ta biết tới như là Help Desk. Bởi chỉ là trả lời những câu hỏi dường như có tính lặp với những nhóm đối tượng khách hàng có cùng chung tính chất. Với vị trí này, ta chỉ cần xây dựng đầy đủ bộ câu hỏi và trả lời có tính logic, hệ thống và cài đặt tự động vào phần mềm quản trị.

Thứ hai, Chăm sóc khách hàng. Trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ được rất nhiều ở vị trí này đối với các doanh nghiệp có số lượng khách hàng lớn. Hãy thử hình dung xem một doanh nghiệp có hàng trăm, hàng nghìn khách hàng cần chăm sóc thì cần bao nhiêu nhân viên chăm sóc mới đủ? Và đây chính là giải phát cho các doanh nghiệp không muốn bị khách hàng rời bỏ vì dịch vụ k tốt hay thiếu sự quan tâm tới khách.

Cuối cùng, bạn có tin rằng robot dưới nền tạng trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể thay thế 1 nhân viên bán hàng không? Lấy ví dụ việc khách hàng đặt hàng trên website, cùng vài câu hỏi về thông tin sản phẩm, cách thanh toán,…thì một con robot được đã được lập trình sẵn bộ câu hỏi hoàn toàn có thể đảm nhiệm được vị trị của một nhân viên kinh doanh lúc này.

Khi nói về AI, Jack Ma, ông “trùm” TMĐT, nói: “Công nghệ mới này sẽ làm mất đi nhiều việc làm, nhưng cũng sẽ rạo ra nhiều việc làm. Vấn đề là liệu chúng ta có sẵn sàng và có đủ khả năng để làm những công việc mới này hay không

Đúng là như vậy,robot và Trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế thị trường sản xuất nhưng lại mang về khá nhiều lợi ích trong lĩnh vực TMĐT, bởi tất cả những ứng dụng kể trên của AI trong TMĐT đều cần được kiểm soát bởi con người. TMĐT vẫn và sẽ cần đến nguồn nhân lực có năng lực và có chuyên môn, đặc biệt là để làm ra những ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo này.

Cần chuẩn bị gì cho Thương Mại Điện Tử thời 4.0?

Trong xu hướng phát triển của TMĐT hiện nay, Cuộc CMCN 4.0 sẽ giúp cho doanh nghiệp phục vụ tốt và đúng nhu cầu của khách hàng của doanh nghiệp hơn. Tuy nhiên, nó lại sẽ là thách thức rất lớn cho các nhân sự hiện tại, bởi vì tính tự động và hiệu quả rất cao. Chính vì vậy, xu hướng tất yếu là doanh nghiệp sẽ cần những người nắm rõ quy trình công nghiệp, có nghiệp vụ cao nhưng lại phải thành thạo trong việc quản lý hệ thống Thương Mại Điện Tử.

Ngoài ra, nhân viên phát triển website Thương Mại Điện Tử sẽ được săn đón. Bởi vì TMĐT vận hành trên nền website, nơi mà khách hàng có thể xem hàng, chọn hàng và đặt hàng. Doanh nghiệp rất cần đội ngũ này để tạo ra được một hệ thống TMĐT chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách toàn diện. Điều chắc chắn, đội ngũ phát triển website hệ thống TMĐT này phải có năng lực, nắm vững nền tảng để có thể can thiệp trực tiếp vào hệ thống.

Từ những tín hiệu khả quan về nhu cầu thị trường, chính sách của chính phủ, nguồn lao động trẻ nhanh nhạy trong các lĩnh vực công nghệ thông tin cũng là một yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của nguồn nhân lực trong lĩnh vực TMĐT. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn lao động trẻ dồi dào như hiện nay, nguồn nhân lực cho ngành TMĐT lại rất khan hiếm. Ông Dương Hoàng Minh, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, cho biết: "Khoảng trống lớn về nhân lực có kiến thức TMĐT đang gây khó khăn cho Doanh nghiệp Việt Nam khi thích nghi với các phương thức giao dịch thương mại nước ngoài". 
Khảo sát của cục đối với 108 trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc cho thấy, trong số 49 trường đại học và cao đẳng đã giảng dạy TMĐT, chỉ có 2 trường thành lập khoa TMĐT, 11 trường có bộ môn TMĐT, các trường còn lại điều giảng viên bộ môn khác giảng dạy hoặc mời giảng viên thỉnh giảng cho môn học này. Bên cạnh đó, hiện có duy nhất Học viện TMĐT là đào tạo chuyên ngành TMĐT hệ Trung cấp. Với phương châm ĐÀO TẠO GẮN VỚI BỐ TRÍ VIỆC LÀM sau tốt nghiệp hiện đang là địa chỉ tin cậy của cả phụ huynh và học sinh.

Có thể nói rằng, bạn đang sống trong kỷ nguyên số. vì thế “làm chủ công nghệ số” là quyết định sáng suốt nhất hiện nay. Dù bạn đang làm gì đi chăng nữa, khi nắm rõ công nghệ số, nó sẽ giúp bạn có một sự nghiệp vững chắc và tiến bộ vượt bậc. Các nước phát triển đã cho thấy, những người làm trong ngành công nghệ số, có thu nhập rất cao và thị trường đang rất rộng mở dành cho chúng ta.

bài viết liên quan
Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam 2018
Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam (Vietnam Online Business Forum – VOBF) 2018 đã diễn ra ...
Thương mại điện tử ,Logistics là ngành học “hot” trong tương lai
Đây là 2 ngành học được coi là “hót” trong tương lai đã được nhiều trường ưu tiên trong mùa ...
Trả lương khủng cho ngành Thương mại điện tử
Ngày 6/4 vừa qua, bà Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc điều hành Navigos Search, công ty ...
7 xu hướng thương mại điện tử tại Đông Nam Á năm 2018
Một làn sóng sáp nhập, xu hướng mở cửa hàng truyền thống và phát hành tiền ảo để huy ...
Thị trường thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt 10 tỷ USD năm 2022
Những năm gần đây, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt trở nên sôi động và kịch tính ...
Học ngành Thương Mại điện tử ra làm gì?
      Trước sự nhiễu loạn thông tin của báo, đài, internet về các ngành, các ...
Người dùng facebook ở nông thôn Việt Nam tăng vọt
Theo báo cáo Hành vi người dùng điện thoại thông minh 2017 của Nielsen Việt Nam, tỉ lệ người ...
Sự kiện  Vietnam Web Summit 2017 tại Tp.HCM (01/12) & Hà Nội (08/12)
Là sự kiện thường niên trong lĩnh vực Công nghệ, Vietnam Web Summit 2017 trở thành nơi hội ngộ ...
Marketing Online – Ngành học thời thượng trong nền kinh tế số
Trong bối cảnh kinh doanh trực tuyến ngày càng trở nên như hiện nay, việc tìm kiếm thông tin ...
Chính thức phát động cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp với Thương mại Điện tử” năm 2017
Khai hỏa cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp với Thương mại Điện tử” năm 2017, thu hút 4000 sinh ...
Chương trình Sinh viên khởi nghiệp với Thương mại điện tử
Internet và sự phát triển của các hệ thống trí tuệ nhân tạo, sinh học ... ...
E–commerce summit – Hội nghị thượng đỉnh ngành Thương mại điện tử
Với sự tham gia diễn thuyết của nhiều speaker nổi tiếng và có uy tín đã được biết đến từ ...
Tổng quan về thương mại điện tử ở Việt Nam
Nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp vẫn chưa thấy hết hiệu quả mà thương mại điện tử đem lại ...
Alibaba Q4/2016: Doanh thu 7,76 tỷ USD, chạy theo đám mây và giải trí trực tuyến
Gã khổng lồ thương mại điện tử tại Trung Quốc, Alibaba vừa mới công bố báo cáo tài chính Q4/2016 (tức ...
Chìa khóa thành công trong thương mại điện tử!
Doanh nhân Đồng Minh Ngọc – CEO Công ty cổ phần Quốc tế Hoàng Thiên, chủ sở hữu website ...
Các đơn vị liên kết
Copyright © 2012 KHOA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ All rights reserved. Design by Bivaco